BADILI FIKRA.FIKIRI TOFAUTI .BADILI MAISHA.JITAMBUE .JIFUNZE ELIMU YA SAIKOLOJIA,TEOLOJIA , FEDHA ,UTAMBUZI(SELF HELP EDUCATION),FALSAFA YA MAISHA,MAISHA NA MAFANIKIO,BIASHARA / UJASIRIAMALI.FURAHIA WASAA WAKO NA MAISHA NA MAFANIKIO BLOGU.THIS IS THE COMMUNITY CAPACITY BUILDING BLOG.ENJOY THE BLOG.STRETCH YOUR MIND. YOU CAN CHANGE YOUR LIFE FOR EVER. YOU CAN ACHIEVE EXCELLENCE.YOU CAN MAKE A DIFFERENCE.
Thursday, May 23, 2019
Saturday, May 18, 2019
KILA MTU ANA HAIBA HIZI TATU : UJASIRIAMALI, UMENEJA , UFUNDI , ZIIBUE NA ZIFANYIE KAZI UTAFANIKIWA KATIKA BIASHARA YAKO
( 1 ). MJASIRIAMALI.
Hii
ni haiba ambayo inabeba nafsi ya mjasiriamali. Mjasiriamali ni mtu wa
kuja na mawazo mapya ya kuzitumia fursa mbalimbali ambazo zinapatikana.
Mjasiriamali ni mtu wa ndoto na maono makubwa, mtu wa kutengeneza picha
za mambo yasiyoonekana. Mjasiriamali anaangalia mambo yalivyo na
kujiuliza vipi kama yangekuwa tofauti.
Bila ya mjasiriamali hakuna mawazo mapya, hakuna ugunduzi na wala hakuna maono makubwa ya kibiashara.
Nafsi
ya ujasiriamali ndiyo inawasukuma wengi kuingia kwenye biashara, lakini
nafsi hii imekuwa haidumu kwa muda mrefu, inazidiwa nguvu na nafsi
nyingine na ndiyo maana tunasema mtu anakuwa amepatwa na kifafa cha
ujasiriamali. Wazo la ujasiriamali linamjia kwa muda mfupi na nafsi hii
kuondoka kabisa.
( 2 ). MSIMAMIZI/MENEJA.
Hii
ni haiba inayobeba nafsi ya usimamizi au umeneja kwenye biashara.
Meneja ndiye mtu ambaye anaisimamia biashara kwa ukaribu, kuhakikisha
kwamba kila kitu kinakwenda kama kilivyopangwa. Huyu ni mtu ambaye
anahakikisha rasilimali za biashara zinatumika vizuri. Pia meneja
anahakikisha kilichofanywa kwenye biashara jana ndiyo kinafanywa leo.
Mameneja hawapendi kujaribu vitu vipya kwa sababu hawana uhakika navyo.
Tofauti
kubwa ya mjasiriamali na meneja ni mabadiliko, mjasiriamali anatafuta
mabadiliko na kuwa tayari kuyafanyia kazi. Lakini meneja hataki kabisa
mabadiliko, anataka kuendelea kufanya mambo kama ambavyo amekuwa
Meneja
ndiyo nafsi inayoiwezesha biashara kufanya kazi. Mjasiriamali anakuwa
na mawazo mapya na makubwa, lakini hawezi kuyafanyia kazi mawazo hayo
kwa muda. Hivyo anahitaji kuwa na meneja ambaye anafanyia kazi mawazo
hayo mapya.
( 3 ).FUNDI/MTAALAMU.
Hii
haiba inayobeba nafsi ya ufundi au utaalamu unaohitajika kwenye
biashara. Huu ni ule ujuzi au utaalamu ambao mtu anaingia nao kwenye
biashara. Fundi kazi yake ni kutengeneza vitu na anapenda sana
kutengeneza vitu. Haiba hii ya ufundi inapenda kufanya yale yanayopaswa
kufanywa kwenye biashara.
Wakati
mjasiriamali anakuja na mawazo mapya, meneja anaweka mfumo mzuri wa
kufanyia kazi mawazo hayo, fundi ndiye anayefanya kazi kwenye biashara
hiyo na kuzalisha matokeo yanayohitajika. Fundi ndiye anayezalisha
matokeo kwenye biashara.
Wednesday, May 15, 2019
KWA NINI SUKARI NI MADAWA YA KULEVYA YALIYOHALALISHWA.
Pamoja
na madhara makubwa ya kiafya ya utumiaji wa sukari tutakayojifunza hapo
chini, sukari haina tofauti kubwa sana na madawa ya kulevya kama
kokeini au heroine.
Hii
ni kwa sababu matumizi ya sukari yamedhibitishwa kusisimua sehemu za
ubongo ambazo zinasisimuliwa na madawa hayo. Pale mtu anapotumia sukari,
ubongo unasisimka na kuzalisha homoni inayoitwa dopamine, hii ni homoni
ambayo huwa inaleta raha na kumsukuma mtu kurudia tena kile
alichofanya.
Hivyo
unapotumia sukari, ubongo unazalisha dopamine, ambayo inakufanya
ujisikie vizuri na upate utamu wa sukari. Lakini baada ya hapo
unasukumwa kutumia tena sukari ili upate utamu zaidi na kujisikia vizuri
zaidi.
Hii
ndiyo sababu watu wamekuwa wanapata msukumo mkubwa sana wa kutumia kitu
chenye sukari, na wakishatumia mara moja hawawezi kuacha, wanatumia
tena na tena na tena.
Matumizi
haya ya sukari yanaleta hali ya uteja au uraibu ambao ni mgumu sana
kuuvunja. Kila mtu anapoona kitu cha sukari akili yake haifikirii kitu
kingine chochote bali jinsi ya kupata sukari hiyo. Na anapoonja mara
moja, hawezi kujizuia bali atataka tena na tena.
Tafiti
zinaonesha pia ya kwamba matumizi ya sukari yamekuwa yanabadili tabia
za watu. Muda mfupi baada ya kutumia sukari watu wengi huwa wakorofi,
wenye hasira na wasio na subira. Sukari inawapa nguvu za ziada ambazo
zinawasukuma kuzitumia kwa njia ambazo siyo sahihi. Mtu anapokuwa na
sukari nyingi kwenye mwili huwa kwenye hali ya msongo kama mtu ambaye
ametumia kilevi.
Hivyo
kwa uwezo wa sukari kusisimua ubongo kama madawa mengine, kitendo cha
watu kuwa tegemezi kwenye sukari na kuadilika kwa tabia baada ya mtu
kutumia sukari, kunaifanya sukari kuwa kwenye kundi moja na madawa ya
kulevya.
HATUA SAHIHI KWAKO KUCHUKUA KUHUSU SUKARI.
Rafiki,
kama kuna hatua moja ambayo unapasa kuichukua, hata kama utashindwa
kuchukua hatua nyingine zozote kwenye ulaji wako, basi ni kuachana
kabisa na sukari. Yaani acha kabisa kutumia sukari, na utaupumzisha
mwili wako na hali hii ya kutengeneza sumu ambazo zinakuchosha,
kukuletea magonjwa na hata kukuzeesha haraka.
Vyakula
vya sukari vya kuepuka ni kama ifuatavyo, sukari yoyote unayoongeza
kwenye chai au chakula, asali, miwa na juisi yake, matunda yoyote yenye
utamu wa sukari, soda, juisi za matunda hata kama ni asili, bia, mvinyo,
bidhaa zozote za kiwandani ambazo zimetengenezwa kwa kuongezwa sukari,
kama mikate, maandazi na chochote ambacho kimeongezwa sukari.
Pia
punguza sana matumizi yako ya vyakula vya wanga, kwa kula kiasi kidogo
sana na mara moja kwa siku, hasa mlo wa jioni au usiku. Sehemu kubwa ya
chakula chako inapaswa kuwa mafuta sahihi, protini na mbogamboga.
Nyongeza;
usidanganyike na vitu vitamu ambavyo unaambiwa havina sukari, mfano
soda za dayati, hizi zina kemikali ambazo ni sumu kwenye mwili wako kama
ilivyo sukari. Tofauti yake na soda nyingine ni kwamba hazipandishi
sukari kwenye damu, lakini bado ni sumu.
Najua
hili litakuwa limekustua sana, kwa sababu vyakula vingi hapo ndiyo
unatumia kila siku. Lakini kutumia kila siku au kuzoea haifanyi kuwa
sahihi. Tafiti za kisayansi na za lishe zinaonesha wazi kwamba mazoea
yetu kwenye ulaji ndiyo kikwazo kwetu kuwa na afya bora. Hivyo tunapaswa
kujifunza na kuchukua hatua sahihi ili tuwe na afya bora na maisha bora
pia.
KWA NINI SUKARI NI MADAWA YA KULEVYA YALIYOHALALISHWA.
Pamoja
na madhara makubwa ya kiafya ya utumiaji wa sukari tutakayojifunza hapo
chini, sukari haina tofauti kubwa sana na madawa ya kulevya kama
kokeini au heroine.
Hii
ni kwa sababu matumizi ya sukari yamedhibitishwa kusisimua sehemu za
ubongo ambazo zinasisimuliwa na madawa hayo. Pale mtu anapotumia sukari,
ubongo unasisimka na kuzalisha homoni inayoitwa dopamine, hii ni homoni
ambayo huwa inaleta raha na kumsukuma mtu kurudia tena kile
alichofanya.
Hivyo
unapotumia sukari, ubongo unazalisha dopamine, ambayo inakufanya
ujisikie vizuri na upate utamu wa sukari. Lakini baada ya hapo
unasukumwa kutumia tena sukari ili upate utamu zaidi na kujisikia vizuri
zaidi.
Hii
ndiyo sababu watu wamekuwa wanapata msukumo mkubwa sana wa kutumia kitu
chenye sukari, na wakishatumia mara moja hawawezi kuacha, wanatumia
tena na tena na tena.
Matumizi
haya ya sukari yanaleta hali ya uteja au uraibu ambao ni mgumu sana
kuuvunja. Kila mtu anapoona kitu cha sukari akili yake haifikirii kitu
kingine chochote bali jinsi ya kupata sukari hiyo. Na anapoonja mara
moja, hawezi kujizuia bali atataka tena na tena.
Tafiti
zinaonesha pia ya kwamba matumizi ya sukari yamekuwa yanabadili tabia
za watu. Muda mfupi baada ya kutumia sukari watu wengi huwa wakorofi,
wenye hasira na wasio na subira. Sukari inawapa nguvu za ziada ambazo
zinawasukuma kuzitumia kwa njia ambazo siyo sahihi. Mtu anapokuwa na
sukari nyingi kwenye mwili huwa kwenye hali ya msongo kama mtu ambaye
ametumia kilevi.
Hivyo
kwa uwezo wa sukari kusisimua ubongo kama madawa mengine, kitendo cha
watu kuwa tegemezi kwenye sukari na kuadilika kwa tabia baada ya mtu
kutumia sukari, kunaifanya sukari kuwa kwenye kundi moja na madawa ya
kulevya.
Sunday, May 12, 2019
SUKARI NI SUMU KWENYE MWILI WAKO , EPUKA VYAKULA VYA SUKARI.
Kama
kuna kitu kimoja ambacho kila mtu anapaswa kuambiwa na kukielewa ni
kwamba matatizo yetu mengi ya kiafya yanatokana na ulaji wa sukari. Kwa
kifupi sukari ni sumu kubwa sana kwenye miili yetu. Japo tunaiona tamu
na tunaipenda sana, lakini hakuna kinachotuua kama sukari.
Sukari
ya kawaida tunayotumia inaitwa sucrose, ndani yake ina sukari rahisi za
aina mbili, glucose na fructose. Glucose ndiyo sikari inayotumika kwa
urahisi na mwili na hata ubongo katika kuzalisha nguvu. Fructose huwa
haitumiki sana kuzalisha nishati, badala yake inageuzwa kuwa mafuta na
kuhifadhiwa kwenye mwili. Na aina hii ya sukari rahisi ndiyo inachangia
sana kwenye magonjwa ya moyo na mishipa ya damu kama kukomaa na kujaa
mafuta kwenye mishipa hiyo kitu kinacholeta shinikizo la juu la damu
(presha).
Ubaya
zaidi wa sukari uko hapa, unapokula chakula cha sukari au wanga, sukari
ni rahisi kumeng’enywa, hivyo muda mfupi baada ya kutumia sukari,
kiwango cha sukari kwenye damu yako kinakuwa juu sana. Hali hii
inachochea mwili kuzalisha homoni inayoitwa Insulin, ambayo kazi yake ni
kuondoa sukari kwenye damu na kuihifadhi kwenye seli za mwili na
nyingine kugeuzwa kuwa mafuta kwenye ini. Sasa kwa kuwa sukari imepanda
kwa wingi kwenye damu, insulini inayozalishwa inakuwa nyingi pia, kitu
ambacho kinapelekea sukari kwenye damu kushuka haraka. Hii inaleta hali
ya mtu kujisikia uchovu na kutamani kula kitu cha sukari muda mfupi
baada ya kula sukari.
Kama
umekuwa unakunywa chai yenye sukari asubuhi, utakuwa unaliona hili mara
kwa mara, saa moja baada ya kutumia sukari unajisikia kuchoka choka na
unatamani kitu chochote chenye sukari. Hapa ndipo wengi wanakunywa soda
au hata kula pipi, ili mradi tu kutuliza lile hitaji la mwili la kutaka
sukari ya haraka.
Ndugu yangu,
kama kuna hatua moja ambayo unapasa kuichukua, hata kama utashindwa
kuchukua hatua nyingine zozote kwenye ulaji wako, basi ni kuachana
kabisa na sukari. Yaani acha kabisa kutumia sukari, na utaupumzisha
mwili wako na hali hii ya kutengeneza sumu ambazo zinakuchosha,
kukuletea magonjwa na hata kukuzeesha haraka.
Vyakula
vya sukari vya kuepuka ni kama ifuatavyo, sukari yoyote unayoongeza
kwenye chai au chakula, asali, miwa na juisi yake, matunda yoyote yenye
utamu wa sukari, soda, juisi za matunda hata kama ni asili, bia, mvinyo,
bidhaa zozote za kiwandani ambazo zimetengenezwa kwa kuongezwa sukari,
kama mikate, maandazi na chochote ambacho kimeongezwa sukari.
Nyongeza;
usidanganyike na vitu vitamu ambavyo unaambiwa havina sukari, mfano
soda za dayati, hizi zina kemikali ambazo ni sumu kwenye mwili wako kama
ilivyo sukari. Tofauti yake na soda nyingine ni kwamba hazipandishi
sukari kwenye damu, lakini bado ni sumu.
Najua
hili litakuwa limekustua sana, kwa sababu vyakula vingi hapo ndiyo
unatumia kila siku. Lakini kutumia kila siku au kuzoea haifanyi kuwa
sahihi. Tafiti za kisayansi na za lishe zinaonesha wazi kwamba mazoea
yetu kwenye ulaji ndiyo kikwazo kwetu kuwa na afya bora. Hivyo tunapaswa
kujifunza na kuchukua hatua sahihi ili tuwe na afya bora na maisha bora
pia.
Subscribe to:
Posts (Atom)